Các màu áo trong đua xe đạp tại giải Tour de France

Ngày: 21/09/2017 lúc 10:53AM

Tour de France được xem là giải đua xe đạp hàng năm lớn nhất thế giới với hàng triệu khán giả dõi theo. Giải đua này được tổ chức tại Pháp và các nước lân cận. Với các màu áo trong đua xe đạp tham dự làm giải này sôi động hơn nhiều.

Bắt đầu được tổ chức từ năm 1903 đến nay đã làm rất nhiều người say mê và hào hứng. Theo quy định của giải, lộ trình đường đua dài tới 3.600km và diễn ra trong vòng 3 tuần. Đôi khi, lộ trình đó cũng được thay đổi mỗi năm. Nó gồm tuyến đường lên và xuống núi có nhiều thử thách trong một điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt.

Các màu áo tham dự giải đua xe đạp Tour de France

Đến với sân chơi Tour de France các cua – rơ mang tới giải những bộ quần áo đi xe đạp thể thao chất lượng làm cho giải đua trở nên sôi động. Đây được coi là giải đấu hội tụ của các cua rơ hàng đầu trên thế giới ưa thích mạo hiểm.

Lịch sử Tour de France

Ý tưởng Tour de France hình thành vào năm 1902 bởi Georges Lefèvre - một nhà báo của L'Auto. Ông muốn có một cuộc đua xe đạp khó khăn, dài, quy mô và tốt hơn so với bất cứ cuộc đua nào trước giờ. Tour de France đầu tiên diễn ra vào năm 1903 với 60 cua – rơ tham gia tham gia tranh giải nhất. Cuộc đua đã diễn ra thành công.

Các tay đua với những chiếc áo đua xe đạp có đủ màu sắc làm đường đua thêm nổi bật. Lúc đó, chưa có loại quần áo xe đạp đua tốt như bây giờ nhưng các vận động viên vẫn rất nỗ lực cán đích thành công.

Quay trở lại với Dreyfus sau đó minh oan và được nước Pháp tha thứ. Le Vélo ban đầu ra đời nhằm phản đối bài viết ủng hộ Dreyfus cuối cùng phải đóng cửa, không thể đối mặt với thành công của L'Auto và Tour de France.

Các màu áo trong đua xe đạp quyết tâm giành được những vị trí cao nhất của giải

Trong những năm đầu, các tay đua chủ yếu là người Pháp nhưng chỉ trong vòng 10 năm, cuộc đua đã thu hút cả những tay đua quốc tế và làm hài lòng khán giả trên khắp thế giới.

Mỗi nước mang đến cho cuộc đua các màu áo trong đua xe đạp khác nhau nên giải đua rất sôi động và được hưởng ứng nhiệt tình của nhiều nước. 

Những vụ bê bối của Tour de France

Tour de France từng bị cáo buộc là có gian lận, hành động phá hoại và bạo lực. Năm 1905, ước tính có 125 kg đinh rải trên đường ở chặng đầu tiên. Kết quả chỉ có 15 tay đua đến được đích từ hơn 60 người lúc xuất phát.

Năm 1910, cuộc đua chứng kiện vụ tai nạn tử vong đầu tiên của Adolphe Hélière - người bị điện giật khi tắm biển ở Nice vào ngày nghỉ giữa chặng.

Áo vàng trong đua xe đạp tại giải Tour de France

Tour de France được chia thành nhiều chặng và thời gian của mỗi tay đua được tổng hợp hàng ngày để xác định người chiến thắng chung cuộc vào cuối ngày. Tay đua nào có thời gian tích lũy hoàn thành một chặng ngắn nhất sẽ được trao Áo vàng trong đua xe đạp tại giải Tour de France vào ngày hôm sau.

Ý tưởng  giải thưởng Áo vàng là do biên tập viên Henri Desgrange - trưởng ban tổ chức cuộc đua - đưa ra vào năm 1919, báo L'Auto cũng được in trên giấy vàng. Từ đó màu áo này là nguồn cảm hứng cho những bài hát, phim ảnh, sách báo và là niềm ao ước của các tay đua.

Ngoài ra, áo xanh trong đua xe đạp Tour de France có từ năm 1953, được trao cho tay đua chạy nước rút xuất sắc nhất.

Áo trắng chấm đỏ bắt đầu từ năm 1975 và được trao cho tay đua leo núi tài ba nhất. Tay đua này được trao cho danh hiệu Vua leo núi của cuộc đua (King of the Mountains' - KOM) với điểm tích lũy nhiều nhất từ các chặng leo núi suốt đường đua.

Tay đua trẻ xuất sắc nhất (dưới 26 tuổi) – người hoàn thành cuộc đua với tổng thời gian ngắn nhất sẽ được mặc chiếc Áo trắng trong đua xe đạp . Đây là danh hiệu bắt đầu có từ năm 1975.

Các màu áo trong đua xe đạp luôn quyết tâm giành chiến thắng chung cuộc

Cuộc đua gồm các chặng dài ngày, thời gian đua của mỗi cá nhân được tổng hợp để xác định người chiến thắng chung cuộc.

Tay đua nào có tổng thời gian ngắn nhất sẽ là người chiến thắng. Thường có 20 đội thi đấu (được xác định bởi các nhà tổ chức Tour de France hàng năm) và mỗi đội có 9 tay đua tham dự. Thường các tay đua có 2 ngày nghỉ giữa các chặng.

Trên đây là những thông tin liên quan về giải đua xe đạp Tour de France mà bạn nên biết. Mong rằng một ngày không xa bạn sẽ chính là những người tham dự giải đua này và giành vinh quang với các màu áo trong đua xe đạp.

Ms Kim
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục